So sánh phong cách hiện đại và phong cách hiện đại trong nội thất

Bạn có thể nghĩ rằng các thuật ngữ thiết kế “hiện đại” và “đương đại” có nghĩa là cùng một điều. Sau khi tất cả, không phải là tất cả hiện đại trang trí hiện đại? Nếu bạn đã đi theo định nghĩa của từ điển của hai từ này, điều đó chắc chắn có thể là sự thật. Trong thiết kế và nghệ thuật, tuy nhiên, hiện đại và hiện đại trở thành hai phong cách riêng biệt.

Hai kiểu trang trí này có cùng một số đặc điểm chung, nhưng cũng có sự khác biệt nhất định. Thời gian là yếu tố lớn nhất để phân biệt chúng với nhau. Trường hợp thiết kế hiện đại bắt nguồn từ năm đầu đến giữa những năm 1900, thiết kế hiện đại liên quan đến xu thế của ở đây và bây giờ.

1. Định nghĩa thiết kế hiện đại

Phong cách hiện đại về cơ bản là thiết kế và trang trí của phong trào hiện đại, bắt đầu vào cuối những năm 1800. Được sinh ra bởi các trường học thiết kế của Đức Bauhaus và thiết kế của Scandinavia nhấn mạnh vào sự đơn giản và chức năng, phong cách trang trí hiện đại thực sự rất cũ. Nhìn chung, cách trang trí hiện đại có liên quan đến sự khởi đầu từ giữa thế kỷ 20.

phong cách hiện đại trong nội thất
phong cách hiện đại trong nội thất

Phong cách hiện đại cuối cùng đã biến đổi thành hiện đại vào giữa thế kỷ (thập niên 50 và 60) và chủ nghĩa hậu hiện đại (thập niên 1970 và thập kỷ 80). Trong khi giữa thế kỷ hiện đại trông rất giống với thiết kế hiện đại với những màu sắc rực rỡ được thêm vào chiến lược, chủ nghĩa hậu hiện đại thực sự không có.

Chủ nghĩa hậu hiện đại  phá vỡ mọi quy tắc của truyền thống, và có một sự kỳ diệu và châm biếm về nó. Thiết kế nội thất phong cách hiện đại chắc chắn là về hình thức hơn chức năng, đó là đối diện chính xác của các tính năng thực tế được tìm thấy trong thiết kế hiện đại.

2. Định nghĩa phong cách thiết kế đương đại

Cái được gọi là  phong cách đương đại đã trở nên phổ biến vào những năm 1970, cùng thời điểm sự nổi lên của chủ nghĩa hậu hiện đại. Nó ban đầu là một sự pha trộn của phong cách trước khi nó trở nên dễ nhận biết trên của chính nó.

phong cách hiện đại trong nội thất
phong cách hiện đại trong nội thất

Thiết kế nội thất đương đại đã  mượn các yếu tố từ chủ nghĩa hiện đại và chủ nghĩa hậu hiện đại. Nó cũng thu thập ý tưởng từ nhiều phong cách khác như nghệ thuật khác nhau để làm thành phong cách đương đại đúng nghĩa.

Tuy nhiên, phong cách “hiện đại” luôn thay đổi. Như mỗi thập kỷ qua, xu hướng trang trí trong ngày sẽ luôn được coi là phong cách hiện đại trong nội thất. Nó không nhất thiết phải gắn liền với một khoảng thời gian cụ thể theo cùng cách mà phong cách hiện đại. Thay vào đó, nó là một phong cách luôn phát triển để phản ánh những gì đang xảy ra ngày hôm nay.

Xem thêm: Cách bố trí nội thất phòng khách bắt mắt cho căn nhà hiện đại

3. Hiện đại với đương đại

Có hai sự khác biệt giữa hai kiểu dáng này. Một không gian hiện đại có xu hướng tuân theo một định dạng phong cách nghiêm ngặt trong khi phong cách hiện đại trong nội thất có nhiều biến thể trong nội thất của nó.

  • Hiện đại theo hình thức thực sự của nó hiếm khi được coi là thô ráp hoặc lạnh, trong khi một số nội thất hiện đại, bao gồm cả những người theo xu hướng nhỏ gọn.
  • Các miếng trang trí hiện đại có khuynh hướng có một chức năng, trong khi các miếng đương đại có thể tập trung nhiều hơn vào hình dạng.
  • Các bảng màu của thiết kế hiện đại hướng về thiên nhiên hoặc neutrals có cảm giác ấm áp, mời gọi. Đương đại thường có sự tương phản rõ ràng với rất nhiều người da đen và người da trắng, mặc dù nó không gặp rắc rối gì với việc di chuyển từ cực này sang màu khác.
  • Thiết kế hiện đại hỗ trợ các đường nét mạnh, trong khi phong cách đương đại lại yêu thích đường cong.
phong cách hiện đại trong nội thất
phong cách hiện đại trong nội thất

Kể từ khi phong cách thiết kế nội thất đương đại luôn thích ứng với các xu hướng mới nhất, nó sẽ thu hút nhiều yếu tố không thể tìm thấy trong thiết kế hiện đại. Điều này bao gồm những thứ như cửa sổ mở rộng và morphing thế giới tự nhiên vào không gian nội thất.

Ngoài ra, cả phong cách hiện đại và hiện đại đều thích các yếu tố hình học, nhưng chúng thường có xu hướng đi theo những cách khác nhau. Nó có thể là một vật cố định hình bằng vàng rực treo trên trần nhà trong một căn phòng hiện đại. Trong khi ở hiện đại, nó sẽ có nhiều tính năng điêu khắc quy mô lớn hơn, chẳng hạn như một loạt các dầm phơi ra phía trước chống lại một trần trắng rõ rệt.

Các điểm tương đồng

Có những đặc điểm tương tự cũng được tìm thấy trong cả hai kiểu dáng. Đây có thể là nơi mà nhiều sự nhầm lẫn bắt nguồn từ khi cố gắng để phân biệt chúng.

Cả hai phong cách có xu hướng ủng hộ các không gian đơn giản, gọn gàng với những đường nét mịn màng, tinh tế và tinh tế nghệ thuật. Điều này mang lại cảm giác thư thái và thoải mái trong một căn phòng rất thu hút.

phong cách hiện đại trong nội thất
phong cách hiện đại trong nội thất

Phong cách không thích thiết kế trang trí hoa văn hoặc các yếu tố nặng. Không gian hiện đại có thể, tuy nhiên, uốn cong quy tắc này thường xuyên như những xu hướng thay đổi.

Trong cả hai phong cách, ghế sofa, ghế sofa và chân đều có chân. Chúng có xu hướng cuốn hút vào các bề mặt phản xạ như kim loại tiếp xúc và thủy tinh. Bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều gỗ tiếp xúc trong cả hai phong cách, từ dầm kiến ​​trúc đến bàn gỗ nguyên kết thúc với các căn cứ bằng kim loại.

Xem ngay: Xu hướng thiết kế nhà phố 1 trệt 1 lầu hiện đại sang trọng

BẠN CÓ THÍCH BÀI VIẾT NÀY KHÔNG?