Tìm hiểu quy trình mua bán đất thổ cư đầy đủ

Cùng tìm hiểu quy trình mua bán đất thổ cư đầy đủ nhất qua các thông tin dưới đây để tránh những sai lầm, rủi ro không mong muốn.

 

Mua bán đất thổ cư là một tài sản có giá trị lớn vì thế không nên vội vàng quyết định lựa chọn khi không rõ các yếu tố pháp lý, quy trình. Trong đó quy trình mua bán đất thổ cư gồm các bước:

>>> Tham khảo ngay chủ đề sản phẩm: dây đai nhựa pp

Tìm hiểu thông tin về dự án đất thổ cư

 

Một số thông tin cần tìm hiểu trước khi quyết định mua dự án đất thổ cư bao gồm: 

 

 • Khảo sát môi trường sống xung quanh nơi muốn mua đất như dat nen long an nếu bạn muốn định cư lâu dài tại đây, tìm hiểu các vấn đề an ninh, tệ nạn, hàng xóm có thân thiện không…
 • Xem xét yếu tố phong thủy, tiện ích: hướng nhà, khu vực trung tâm, đường xá có thuận tiện, các tiện ích công cộng phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.
 • Vấn đề pháp lý: đây là vấn đề vô cùng quan trọng, tránh để bạn gặp phải những tranh chấp về sau. Cần nắm rõ xem mảnh đất muốn mua hợp pháp không, có đang tranh chấp không,…
 • Đặc biệt lưu ý không chọn nên mảnh đất nằm trên hệ thống cấp thoát nước.

Chú ý thủ tục mua bán đất thổ cư

 

Luật Đất đai 2013 có quy định cụ thể về thủ tục mua bán đất thổ cư, nhiều người không nắm rõ các quy định này, dẫn đến gặp khó khăn trong quá trình mua bán. Muốn giao dịch diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Tùy vào từng trường hợp có sổ đỏ hay không mà thủ tục mua bán đất thổ cư có sự khác biệt về hồ sơ chuẩn bị, tuy nhiên vấn đề này không lớn.

Mua bán đất thổ cư cần chú ý đầy đủ các thủ tục

>> Công ty chuyên nghiệp về thi công cửa sắt : công ty city window

>> Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo chủ đề giá xây thô và hoàn thiện

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mua bán đất thổ cư

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà và đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất.
 • Hổ khẩu thường trú của người mua.
 • Trích lục mảnh đất (xác định thông tin đất đai: diện tích, địa chỉ, tờ bản đồ, số thửa,…)
 • Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
 • Chứng từ nộp tiền thuế đất.
 • Trình tự thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư

 

Đầu tiên, bạn nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng quận/ huyện (nơi có đất cần chuyển nhượng). Trong vòng 3 ngày, thủ tục công chứng sẽ được hoàn thành. Kế tiếp, bạn đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính. Sau đó gửi số liệu đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Cần chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với trường hợp phải cấp giấy chứng nhận mới.

Sau khi hồ sơ được gửi đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cơ quan sẽ gửi thông báo đến với bên mua và bên bán để thực hiện nghĩa vụ tài chính cần thiết. Khi hai bên đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua. Đến đây thì quy trình chuyển nhượng, mua bán đất được xem là hoàn thành.

>>> Chi tiết thêm bảng giá sơn maxilite

Những loại thuế phí trong thủ tục mua bán đất thổ cư

 • Trong quá trình thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư, hai bên mua – bán có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định:
 • Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất: đối với loại thuế này, cả bên mua và bán cần có nghĩa vụ thực hiện với cơ quan thuế.
 • Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở: thông thường thì bên mua sẽ chịu khoản thuế này.

Chọn dự án đất thổ cư trên web tin tức bất động sản uy tín

Đầu tiên bạn cần chú ý tìm kiếm các thông tin bán đất thổ cư tại các trang web uy tín. Trong đó https://homedy.com/ là một gợi ý hàng đầu với số lượng tin đăng lớn, dễ dàng so sánh, giao dịch người mua và bán.

Quy trình mua bán đất thổ cư cơ bản gồm những bước trên. Ngoài ra, khi vướng bất cứ thủ tục, quy trình nào bạn nên hỏi ý kiến các chuyên gia, luật sư bất động sản để có thêm nhiều thông tin chính xác.

BẠN CÓ THÍCH BÀI VIẾT NÀY KHÔNG?